TIA Column : Holding Midfielder คนใหม่หน้าเก่า…สตีเวน เจอร์ราร์ด

by

 

gerrardstoke

นั่งมึนกับตำแหน่งใหม่ของกัปตันมา 3 วัน ตอนนี้พร้อมที่จะพูดถึงและเขียนถึงแล้ว เมื่อได้เห็นกัปตันวิ่งลงต่ำ เข้าแทคเกิ้ล ในเกมกับสโต๊ก ซิตี้ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา มันทำให้แม่ยกอย่างเรามึนเล็กๆ จะว่าประหลาดใจก็ไม่เชิง เพราะมันไม่ใช่สิ่งใหม่เสียทีเดียว แต่ที่มึนเพราะเป็นการสลับตำแหน่งกับลูคัส เลวา มากกว่า และหากดูสถิติหลังเกม เอาแบบโลกสวย ต้องบอกว่า กัปตันทำได้ดีนะกับตำแหน่งและบทบาทหน้าที่ใหม่นี้ เพราะเข้าแทคเกิ้ลและเคลียร์บอลสำเร็จได้ในระดับที่ดีมาก แต่การผ่านบอลของเขากลับตกลง โดยเฉพาะบอลยาว ซึ่งบอกแล้วว่า หากมองอย่างโลกสวย ก็ขออ้างว่า เขาเพิ่งกลับมาจากอาการบาดเจ็บ ยังวางเรดาร์ไม่แม่นเท่าที่ควร แต่หากมองเป็นโลกร้าย ก็อาจจะกลายเป็นว่า ช่วยเอากัปตันไปไกลๆจากปากประตูตัวเองที เพราะเราเสียประตูไปถึง 3 ลูก และในฐานะมิดฟิลด์ที่ยืนหน้าแผงหลัง เขาปฏิเสธความรับผิดชอบไม่ได้หรอก

ง่ายกับการมองแค่นั้น แต่การที่ร็อดเจอร์สเลือกให้กัปตันลงเล่นในบทบาทที่ต่างไปจากเดิม ก็เพื่อยืดระยะเวลาในอาชีพของเขาออกไป หรืออาจจะจนกว่าที่เราจะหาใครก็ตามที่เล่นได้ดีกว่าเขามาทดแทน เพราะมันไม่อาจปฏิเสธได้ว่า วันเวลาของเขาใกล้ที่จะหมดลงแล้ว

ในฐานะแม่ยกกัปตัน เราไม่อยากให้มันถึงวันนั้นแน่ วันที่กัปตันต้องลงไปนั่งที่ม้านั่งสำรองแทนที่จะลงไปวิ่งในสนาม แต่ทั้งหมดทั้งมวล มันขึ้นอยู่กับตัวเขาเองทั้งนั้น ไม่มีใครในโลกนี้กล้าปฏิเสธว่า สตีเวน เจอร์ราร์ด คือ หนึ่งในสินทรัพย์ที่มี “ค่า” มหาศาลของสโมสรลิเวอร์พูล เขาคือกัปตันทีม คือตำนาน คือทุกอย่างของทีม และไม่มีอะไรที่เขาจะทำเพื่อทีมไม่ได้ ดังนั้น ในวันนี้ มันยังไม่มีนักเตะใหม่ก้าวเข้ามาแทนที่เขา แม้ว่าเขาจะปรับเปลี่ยนบทบาทการเล่นไปตามแทคติกและแนวคิดของผู้จัดการทีม แต่เขาก็ยังคงเป็นส่วนสำคัญของทีม และมันจะเป็นโอกาสที่เขาจะต้องพิสูจน์ให้ทุกคนเห็นว่า เขามีความสำคัญกับทีมมากเพียงใด มากพอที่จะยึดตำแหน่งตัวจริงไว้ได้หรือไม่ มากพอที่ผู้จัดการทีมจะหาวิธีการใช้งานเขาในสนามมากกว่าปล่อยให้นั่งบนม้านั่งข้างสนามหรือไม่

ในวันที่ยังไม่มีใครก้าวเข้ามา และโจ อัลเลน บาดเจ็บ กัปตันยังมีโอกาสที่จะพิสูจน์ตัวเอง และมันไม่เคยสำคัญเลยว่าต้องเล่นตรงไหน ตราบใดที่ได้สวมเสื้อสีแดงเพลิง เดินนำลูกทีมลงสนาม กัปตันจะยอมทุกประการเพื่อให้ได้เล่น และมันคือ ความท้าทายอีกครั้งที่เขาจะต้องเรียนรู้กับตำแหน่งใหม่ ความรับผิดชอบใหม่ ในฐานะมิดฟิลด์ตัวคุมเกมอย่างเต็มตัว

ความจริงแล้ว นอกจากตำแหน่งผู้รักษาประตู เราเชื่อเสมอว่า กัปตันสามารถเล่นได้ในทุกตำแหน่ง ไม่ว่าจะเป็นแบ็คทั้งสองข้าง, มิดฟิลด์ตัวกลางในทุกบทบาท, ปีกทั้งสองข้าง, กองหน้าทั้งตัวต่ำและตัวเป้า ล้วนเป็นตำแหน่งที่เขาเคยเล่นมาบ้างแล้วทั้งนั้น มากบ้างน้อยบ้างตามแต่สถานการณ์และคำสั่งของผู้จัดการทีม แม้จะยังไม่เคยเห็นกัปตันในตำแหน่งเซ็นเตอร์แบ็ค แต่เราก็เชื่อว่า เขาเล่นได้

เพียงแต่ตรงไหนที่มันดีที่สุด แน่นอน…ในอดีต ช่วงเวลาที่ดีที่สุดของเขา คือ มิดฟิลด์ตัวรุกและหน้าต่ำ แต่มันผ่านพ้นไปแล้ว ด้วยวัยที่มากขึ้น ความเร็วและพละกำลังที่ตกลง ทำให้มันอาจจะยากสำหรับเขาที่จะยังเล่นในตำแหน่งเดิม นั่นเองที่เป็นที่มาให้ร็อดเจอร์สตัดสินใจเปลี่ยนแปลงบทบาทการเล่นของเขา

ในเกมกับสโต๊ก กัปตันผ่านบอล 58 ครั้ง สำเร็จเพียง 44 ครั้ง พลาดไปถึง 14 ลูก เปอร์เซ็นต์ความสำเร็จอยู่ที่ 76% เท่านั้น(ถือว่าน้อยเกินไปสำหรับตำแหน่งมิดฟิลด์ และต่ำกว่ามาตรฐานของกัปตันเอง) และส่วนใหญ่ที่พลาด คือการผ่านบอลยาวจากแดนหลังไปยังแดนกลางและ การโยนบอลยาวเขตเขตโทษของคู่แข่ง โดยทั้งเกม เขาผ่านบอลยาวทั้งสิ้น 13 ครั้ง เข้าเป้าเพียงแค่ 4 ครั้งเท่านั้น และจ่ายบอลสั้น 45 ครั้ง สำเร็จ 40 ครั้ง

2014-01-16_144205

 

ในส่วนของเกมรับ เขาเคลียร์บอลได้ถึง 7 ครั้ง และเข้าแทคเกิ้ลสำเร็จ 4 จาก 5 ครั้ง ซึ่งเป็นสถิติที่ไม่เลวเลยสำหรับมิดฟิลด์ในตำแหน่งนี้

 

2014-01-16_145049

 

และเขายังสามารถแย่งบอลกลับมาเพื่อเปิดเกมรุกได้ถึง 16 ครั้ง มากกว่านักเตะทุกคนในสนาม 

 

2014-01-16_145416

 

 

นัดเดียวที่ชัดเจนกับสโต๊ก มันอาจเร็วไปที่จะบอกว่า กัปตันสอบผ่านหรือสอบตก เหมาะหรือไม่เหมาะ แน่นอนว่ามีทั้งข้อดีและข้อบกพร่อง แต่อย่างที่กัปตันให้สัมภาษณ์หลังเกมว่ามันแตกต่างและเขาอาจต้องใช้เวลาซักหน่อยเพื่อทำความคุ้นเคยกับมัน 

กัปตันจะทำได้หรือไม่…แม่ยกอย่างเราแอบตื่นเต้นนะคะ มันลุ้นจริงๆว่าเขาจะทำได้ดีหรือเปล่า เขาจะแก้ไขข้อบกพร่องที่เกิดขึ้นในเกมกับสโต๊คได้มั้ย เรารู้ดีว่าเขาเล่นได้ แต่จะดีพอสำหรับทีมหรือไม่ อันนี้อาจต้องรอดูกันอีกหน่อย

แต่ที่ลืมไม่ได้คือ กัปตันเล่นตำแหน่งนี้ให้ทีมชาติอังกฤษในยุคของ รอย ฮอดจ์สัน และในฟุตบอลยูโรปี 2012 เขาก็ติดทีมยอดเยี่ยมประจำทัวนาเม้นต์ เป็นนักเตะทีมชาติอังกฤษที่เล่นดีที่สุดในทีมด้วย

 

 

แล้วทำไมเขาจะเล่นตำแหน่งนี้ให้ลิเวอร์พูลบ้างไม่ได้ล่ะ แม้ว่าระบบการยืนและแผนการเล่นของทั้งสองทีมจะต่างกัน แต่หน้าที่และความรับผิดชอบก็ไม่ได้ผิดไปจากกันมากนัก บางทีถ้ากัปตันกลับมาจ่ายบอลยาวแม่นขึ้น อันตรายขึ้นอย่างที่เคยทำได้ในนัดหน้า มันก็อาจทำให้เขาสอบผ่านแบบฉลุยกับตำแหน่งนี้เลยก็ได้ ใครจะรู้

รอดูนัดหน้ากันค่ะ

ปล.หวังว่านักเตะวิลล่าคงตัวไม่โตเท่านักเตะสโต๊กนะ หุหุ

 

howk_ky

4 Comments

Leave a Reply