คะแนนความสามารถหลังเกม แคปิตอล วันคัพ ลิเวอร์พูล 2-2 มิดเดิ้ลสโบรห์ (ลิเวอร์พูลชนะจุดโทษ 14-13)

by

ก่อนเกม
เกมนี้ร็อดเจอร์สพักตัวหลักๆ อย่างที่คาด ทั้งเจอร์ราร์ด เฮนเดอร์สัน ที่ไม่มีชื่อแม้กระทั่งตัวสำรอง รวมไปถึงโมเรโน่ และบาโลเตลลี่ ที่มีชื่อเพียงสำรองเท่านั้น ถ้าจะแปลกใจคงเป็นทางด้านของแบรด โจนส์ ที่คาดว่าน่าจะได้ลงตัวจริง แต่กลับเป็นมินโญเล่ต์ ที่มีชื่อเป็นตัวจริงแทน ส่วนคู่เซนเตอร์ใช้มามาดู ซาโก้ และ โคโล่ ตูเร่ ยืนด้วยกันมีแบ๊กขวาเป็นมานกิโญ่ ซ้ายโฆเซ่ เอ็นริเก้ กองกลางมีจอร์แดน รอสซิเตอร์ ที่ได้โอกาสลงเล่นชุดใหญ่เป็นครั้งแรกยืนคู่กับลูคัส เลว่า มีอดัม ลัลลาน่า เป็นตัวรุก ปีกซ้ายขวาใช้ลาซาร์ มาร์โควิช และราฮีม สเตอร์ลิ่ง ทิ้งหน้าเป้าไว้ตัวเดียวคือริคกี้ แลมเบิร์ต พร้อมสวมปลอกแขนกัปตันทีมด้วย นอกจากนี้ในม้านั่งสำรองยังมีจอร์แดน วิลเลี่ยมส์ เซนเตอร์ดาวรุ่งวัย 19 ปี ตัวหลักจากชุดยู-21 มีชื่อในเกมนี้ด้วย

รูปเกม
นอกจากประตูขึ้นนำที่ได้จากความผิดพลาดของจามาล แบล็คแมน นายทวารทีมเยือนแล้วนั้น ลิเวอร์พูลหาโอกาสบุกแบบได้น้ำได้เนื้อค่อนข้างน้อยมาก เพราะว่ากองกลาง กับกองหน้าดูจะยังหาจุดที่ลงตัว และเล่นเข้าขากันไม่ได้สักที แม้ว่าจะเล่นร่วมกันมาหลายนัดแล้วก็ตาม อีกทั้งเซตพีซที่โดนแบบไม่สมควร ก็ทำให้เสียประตูอีกครั้ง จนเกมต้องยืดเยื้อถึงการต่อเวลา ส่วนเกมรับมีปัญหากับการป้องกันเซตพีซเช่นเคย แต่นอกนั้นต้องยอมรับว่าเกมรับเล่นได้ค่อนข้างดี แทบไม่เปิดโอกาสให้คู่แข่งได้มีโอกาสมากนัก

ไซม่อน มินโญเล่ต์ – ถ้าไม่นับลูกเสียประตู ซึ่งเป็นเซตพีซ และป้องกันได้ยาก มินโญเล่ต์แทบจะไม่ได้ก่อความผิดพลาดในเกมนี้ สามารถเซฟจังหวะสำคัญๆ ได้หลายครั้งโดยเฉพาะช่วงท้ายครึ่งแรก น่าจะเซฟจุดโทษในเวลาได้ ไม่งั้นทีมคงไม่ต้องลุ้นจุดโทษยาวถึง 15 คน 6.5

ฮาเวียร์ มานกีโญ่ – เกมนี้ดูเงียบๆ เล่นเกมรับได้ดี แต่มีบางครั้งที่ขึ้นแล้วลงไม่ทัน ส่วนเกมรุกพยายามเปิดบอลหลายครั้ง แต่ก็ยังไม่เข้าเป้าเท่าไหร่ ส่วนหนึ่งผู้เล่นลิเวอร์พูลที่เข้าไปกดดันในกรอบมีน้อยด้วย ไม่แน่ว่าเมื่อเกล็น จอห์นสัน กลับมา คงต้องเหนื่อยกับการแย่งตำแหน่งมากขึ้น 6.5suso

โคโล่ ตูเร่ – แม้ว่าช่วงหลังจะเป็นสำรอง แต่การลงมาคุมแนวรับในวันนี้ต้องบอกว่าทำได้ดีทีเดียว สามารถป้องกันจังหวะอันตรายๆ ได้หลายครั้ง และถือว่าเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยให้ทีมไม่เสียประตูมากกว่า 1 ลูก แต่ก็มาพลาดในช่วงท้ายของการต่อเวลา ทำฟาล์วแบบไม่น่าฟาล์วจนกลายเป็นจุดโทษ ทำให้ทีมต้องดวลจุดโทษตัดสิน 7.0

มามาดู ซาโก้ – การป้องกันลูกกลางอากาศยังเป็นจุดเด่น พัฒนาการครองบอลบนพื้นได้ดีขึ้น จับคู่กับตูเร่ จากที่เคยทำได้ไม่ดี แต่วันนี้แสดงให้เห็นว่าทั้งสองคนสามารถเล่นคู่กันได้ แทบไม่พบข้อผิดพลาดในเกมนี้ 7.5

โฆเซ่ เอ็นริเก้ – ได้เป็นตัวจริงแทน โมเรโน่ พยายามเค้นฟอร์มของตัวเอง ในช่วงแรกทำได้ดีทั้งรุกและรับ แต่ความเข้าใจกับเพื่อนคือสิ่งที่ขาดหายไป มีส่วนผิดกับการเสียประตูเพราะว่าประกบอดัม รีช ได้ไม่ดีพอ นอกนั้นผลงานทรงๆ จบแมทช์คงต้องคืนตัวจริงให้กับโมเรโน่อีกครั้ง 7.0

จอร์แดน รอสซิเตอร์ – ได้ลงเล่นชุดใหญ่เป็นนัดแรก ก็สร้างความประทับใจให้กับแฟนบอลทันทีด้วยการยิงประตูได้ แม้ว่าจะเป็นการเก็บตก แต่ต้องยอมรับว่าจังหวะนั้นเข้าใจ อ่านเกมได้ดีทีเดียว เกมรับจับคู่กับลูคัส ช่วยกันสกรีนบอลก่อนถึงแผงหลังได้ดี แต่เกมรุกควรจะต้องมีส่วนร่วมกับเกมรุกมากกว่านี้ 7.0

ลูคัส เลว่า – ลงมาเล่นแทนตำแหน่งเจอร์ราร์ดได้ดีในเกมรับ แต่เรื่องเกมรุกเหมือนจะลืมเก็บเข้ากรุไปแล้ว ไม่เหลือเค้ามิดฟิลด์ตัวรุกสมัยเกรมิโอ แม้แต่นิดเดียว ควรสร้างเกมจากแดนกลาง ช่วยลัลลาน่า หรือสเตอร์ลิ่งได้มากกว่านี้ 7.0

ราฮีม สเตอร์ลิ่ง – ถูกฝากความหวังไว้มากเกินไปจนกลายเป็นความกดดัน ทำให้บางครั้งการตัดสินใจเล่นดูไม่เนียนตาเหมือนเมื่อฤดูกาลที่แล้ว มีส่วนในเกมรุกค่อนข้างมาก และกดดันแนวรับโบโร่ได้ดีจนเป็นที่มาของประตูแรก 6.0

อดัม ลัลลาน่า – วูบวาบเสมอเวลาบอลอยู่ที่เท้า แต่ว่าเวลาจะปล่อยบอลออกจากเท้ามักไม่ทำให้ทีมได้เปรียบ แม้จะลงเล่นมาหลายนัดแล้ว แต่ดูว่าแนวรุกกันยังจูนไม่ติด อย่างไรก็ดีต้องขอชมจังหวะตอกส้นให้เอ็นริเก้ จนทีมสามารถซัดประตูที่สองได้ ถ้าหากเล่นได้แบบนี้ตั้งแต่ 90 นาที คงไม่ต้องต่อเวลา 6.5

ลาซาร์ มาร์โควิช – เหมือนว่าตำแหน่งแนวรุกทางด้านขวาจะไม่ใช่ตำแหน่งของเขาจริงๆ หลายครั้งเห็นว่าบอลเข้าด้านขวาแล้วเล่นได้ไม่ถนัด อย่างท้ายครึ่งแรกที่ชิ่งกับมานกีโญ่ ถ้าเป็นด้านซ้าย จะสามารถพาบอลได้ยิงได้ถนัดกว่านี้ หลายครั้งควรยิงแต่ก็ไม่ยอมยิง เลือกที่จะจ่ายให้เพื่อนแทน ดูแล้วขาดความมั่นใจพอสมควร จนถูกเปลี่ยนในช่วงต่อเวลา 5.0

ริคกี้ แลมเบิร์ต – ขาดความเข้าใจในเกมรุกกับเพื่อนร่วมทีม มีส่วนร่วมน้อยเกินไปกับแนวรุก ทั้งๆที่ควรเป็นตัวครองบอล ทำทางให้เพื่อนได้ดีกว่านี้ เป็นศูนย์หน้า แต่ตลอดเวลาที่อยู่ในสนามหาจังหวะยิงไม่ได้สักครั้งเดียว จนถูกเปลี่ยนเอาบาโลเตลลี่ลงมาเล่นแทน 4.5

ตัวสำรอง

มาริโอ บาโลเตลลี่ (แทนแลมเบิร์ต น.74) – ลงมากดดันแผงหลังของโบโร่ได้ดี มีโอกาสทำประตูอยู่บ้าง แต่ก็ติดๆขัดๆ มีส่วนกับเกมรุกในช่วงท้ายค่อนข้างมาก 6.5

จอร์แดน วิลเลี่ยมส์ (แทนรอสซิเตอร์ น.79) – ดูไม่ค่อยมีบทบาท แต่ก็ช่วยลูคัสในแดนกลางได้ดี 6.5

ซูโซ่ (แทนมาร์โควิช น. 98) – เกือบเป็นฮีโร่ของทีมเมื่อช่วยซัดประตู 2-1 และทำให้เกมรุกของทีมดูวูบวาบในช่วงต่อเวลา 7

ผู้จัดการทีม เบรนแดน ร็อดเจอร์ส – ยังคงมีปัญหากับแนวรุกและลูกเซตพีซที่แก้ไม่ตก ยังไม่ดึงความของแนวรุกออกมาได้ไม่เต็มที่ ทำได้ดีกับการเลือกซูโซ่ลงมาในช่วงต่อเวลา แต่ก็ไม่ดีพอที่จะเอาชนะในช่วงต่อเวลาพิเศษ จนต้องยืดเยื้อถึงจุดโทษ และส่งผลอย่างหนักกับเกมสุดสัปดาห์ที่จะเล่นเมอร์ซี่ย์ไซด์ ดาร์บี้แมทช์ เพราะทั้งลูคัส สเตอร์ลิ่ง หรือลัลลาน่า ลงเล่นเต็ม 120 นาที ยังดีที่ว่าพักตัวอื่นไว้เยอะ 6.5

แมน ออฟ เดอะ แมทช์ : ให้ซาโก้ เพราะแทบไม่มีความผิดพลาดเลยจริงๆ เล่นได้ดีในเกมนี้

/@ตูน มาให้คะแนนครั้งแรก ติชมกันได้นะครับ

3 Comments

Leave a Reply