คะแนนความสามารถ และบทวิเคราะห์หลังเกมเวสต์แฮมชนะลิเวอร์พูล2-1

by

 

ก่อนเกม และ 11 ตัวจริง

เบรนแดน ร็อดเจอร์ส มีปรับทัพอีกครั้งในเกมนี้เมื่อเรียก มาร์ติน สเคอร์เทล ที่เพิ่งหายเจ็บกลับมาเป็นตัวจริงแทนที่ มามาดู ซาโก้ ขณะที่แดนกลาง ลูคัส เลวา กลับมาเป็นตัวจริงแทน เฟลิปเป้ คูตินโญ่ ส่วนตัวรุก ฟาบิโอ บอรินี ได้เป็นตัวจริงแทน อดัม ลัลลานา จากเกมยุโรป แม้ตัวผู้เล่นจะเหมือนจัดหน้าคู่ได้ แต่การยืนช่วงต้นดูจะเป็น 4-3-3 มากว่า บนม้านั่งสำรองไม่มีรายชื่อของเฟลิปเป้ คูตินโญ่ที่ได้พักไป นอกนั้นยังเป็นขุมกำลังชุดเดิมที่ลงเล่นต่อเนื่อง

รูปเกม

เวสต์แฮมเหนือกว่าลิเวอร์พูลอย่างชัดเจนในช่วงราว 20 นาทีแรกที่ลิเวอร์พูลแทบไม่มีโอกาสเลย การเสีย 2 ประตูใน 7 นาทีแรกยิ่งซ้ำเติมสถานการณ์ดังกล่าว ทำให้เบรนแดน ร็อดเจอร์สต้องเปลี่ยน ฆาเบียร์ มานกิโย่ ที่มีปัญหาในการรับมือแรงปะทะของเวสต์แฮม จนร็อดเจอร์สต้องส่ง ซาโก้ ลงมายืนเป็น 3-5-2 แทน และเกมดีขึ้นจนได้ประตูตีไข่แตก

หลังจากนั้นครึ่งหลังทีมปรับอดัม ลัลลานา ลงมาแทนลูคัส แม้จะวูบวาบในช่วงต้น แต่ก็มีหลายจังหวะที่เกือบเสียประตูที่สาม เพียงแต่ยังไม่ถูกลงโทษ ในจังหวะที่เกมเปิดแลกทีมมีลุ้นตีเสมอมากขึ้น แต่สุดท้ายความผิดพลาดของซาโก้ก็ทำให้ทีมถูกฝังในที่สุด

คะแนนความสามารถรายตัว

มินโญเลต์ 4.5: แม้ว่าจะสามารถตำหนิจากการเสียประตูให้ ซาโก้ ของเวสต์แฮมกับจังหวะชิพที่เหนือชั้น และความผิดพลาดของมามาดู ซาโก้ ที่ปล่อยให้อัลมาฟิตาโน่ทำประตูที่ 3 แต่ก็ไม่สามารถเอาตัวรอดจากความรับผิดชอบในการเสียไปถึง 3 ประตูในเกมนี้ โดยเฉพาะเห็นได้ชัดว่าไม่สามารถบัญชาการกองหลังได้ดีพอสำหรับคนที่ยืนท้ายที่สุด จังหวะการป้องกันลูกเตะมุมเห็นได้ชัดว่ามีปัญหาในการสื่อสารกับกองหลังที่ต้องพัฒนาอีกมาก

โมเรโน่ 5 : แม้จะวิ่งเติมเกมรุก และเปิดบอลให้สเตอร์ลิง แต่ในฐานะกองหลังผิดพลาดอย่างมากในการเปิดพื้นที่ให้ ซาโก้ ของเวสต์แฮมได้มีเวลาทำประตูที่สองที่เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ทีมกลับมาได้ยาก และยังทำหน้าที่หลักของกองหลังได้ไม่ดี

สเคอร์เทล 5 : ดูจะยังไม่สมบูรณ์เต็มร้อย พยายามออกบอลง่ายๆ ใกล้ตัวช่วงต้นกลายเป็นจุดที่ทำให้คู่แข่งบีบพื้นที่เข้ามาได้เร็ว และไม่สามารถช่วยทีมได้เลยในช่วงต้น ปล่อยให้ เดยัน ลอฟเรนโดดเดี่ยวในหลายจังหวะ เล่นดีขึ้นหลังจากทีมปรับมาใช้เซนเตอร์ฮาร์ฟ 3 ตัว แต่เป็นช่วงที่เวสต์แฮมบุกน้อยลงแล้ว

ลอฟเรน 5 : รับมือ ซาโก้ และวาเลนเซีย อยู่คนเดียวในช่วงครึ่งแรก ดูจะแบกเกมรับของทีมมากเกินไปเมื่อบอลหลุดจากกองกลางตัวรับ แต่ยังชัดเจนว่ามีปัญหาในการสื่อสาร โดยเฉพาะจังหวะโหม่งชนกับซาโก้เต็มๆ เคลียร์บอลทิ้งมากไปเล็กน้อย แม้จะช่วยเกมรับเยอะที่สุด แต่ยังต้องเพิ่มการประสานงานกับเพื่อนร่วมทีม

มานกิโย่ 5 : เป็นเหยื่อการปรับระบบของร็อดเจอร์ส แม้ว่า 22 นาทีแรกไม่ได้เล่นแย่มาก แต่มีปัญหาในการรับมือสจ็วร์ต ดาวนิ่ง ยังต้องเรียนรู้การรับมือลีกอังกฤษ

ลูคัส 5 : เก็บบอล และผ่านบอลสั้นๆ แต่ไม่สามารถเบรกเกมของเวสต์แฮมได้เลย กล้าขึ้นเกมรุกอยู่บ้างในช่วงปลายครึ่งแรก แต่ส่วนใหญ่ฝากบอลไว้กับเจอร์ราร์ดอย่างเดียว สุดท้ายเลยได้เล่นแค่ 45 นาที ไม่ได้แย่มาก แต่ไม่มีประโยชน์กับทีมในช่วงเวลาที่ต้องการประตู

เจอร์ราร์ด 5 : มีประโยชน์ในลูกนิ่ง และการวางบอล แต่นอกนั้นแทบจะไม่มีส่วนในเกมนัดนี้ เพราะต้องตามไล่จังหวะที่เวสต์แฮมขึ้นบอลสวนขึ้นมาโดยเฉพาะด้านขวายามดาวนิ่งกระชากขึ้น