TIA Column : เมื่อกัปตันเลือกทิ้งคำว่า One Man Club

by

 

เราคิดอยู่เสมอว่า โนโลกใบนี้ ไม่มีใครแม้แต่คนเดียวที่จะสมหวังไปเสียทุกสิ่งทุกอย่าง มันต้องมีบางอย่างที่เราได้มาด้วยการเสียบางสิ่งบางอย่างไปเสมอ ในโลกฟุตบอล โดยเฉพาะฟุตบอลสมัยใหม่ การที่จะหานักเตะสักคนหนึ่งที่ลงเล่นให้สโมสรเพียงสโมสรเดียวตั้งแต่เด็กจนเลิกเล่นนั้น หาได้ยากเต็มทน สโมสรลิเวอร์พูลได้มีนักเตะแบบนั้นไปแล้วในยุคหลังปี 2000 นี้ 1 คน นั่นคือ เจมี คาร์ราเกอร์ และแฟนบอลลิเวอร์พูลทุกคนต่างก็มั่นใจว่า เราจะมีนักเตะ One Man Club คนที่ 2 อย่างแน่นอน เพราะคนคนนั้นที่พวกเรามองเห็นอยู่เต็มตาเต็มหัวใจ คือ สตีเวน เจอร์ราร์ด กัปตันทีมอันเป็นที่รักของเราทุกคน

6940__2236__52980350_10_513X307

แต่วันนี้ … สิ่งนั้นจะไม่เกิดขึ้นอีกแล้ว เราจะไม่ได้เห็น สตีเวน เจอร์ราร์ด เป็นนักเตะ One Man Club

กัปตันเพิ่งจะแถลงข่าวว่าจะย้ายออกจากสโมสรเมื่อสิ้นสุดฤดูกาล 2014-15 ซึ่งแม้ว่าสโมสรจะยื่นสัญญาให้ กัปตันก็ตัดสินใจไปแล้วว่าจะไม่เซ็นมัน เราไม่มีทางรู้ว่าสัญญานั้นมีเนื้อความว่าอะไรที่ทำให้กัปตันไม่เซ็น หรือเป็นเพราะผลงานโดนส่วนตัวที่คนทั้งโลกก็เห็นอยู่ว่ากัปตันเริ่มที่จะโรยราและไม่สามารถเล่นได้ในระดับเดิมที่เคยเล่นอีกต่อไปแล้วกันแน่

มันเป็นความเจ็บปวดที่ไม่อาจบรรยายเป็นคำพูดได้กับสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นในเดือนพฤษภาคมนี้ เราจะไม่ได้เห็นสตีเวน เจอร์ราร์ด เดินพาลูกทีมลงสู่สนามอีกแล้วในฤดูกาลหน้า

เราเคยเชื่อและยังคงอยากจะเชื่ออยู่เสมอว่า “การย้ายทีมของกัปตันเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ตามธรรมชาติ แต่มันจะไม่มีวันเกิดขึ้น” สิ่งที่เราเชื่อมันกำลังจะเปลี่ยนแปลงไป เพราะกัปตันกำลังจะย้ายทีมจริงๆ แต่ถ้าถามว่าช็อกมั้ย เราก็ยังกล้ายืนยันว่า “ไม่”

เพราะได้ทำใจไว้บ้างแล้วว่ามันอาจจะเกิดขึ้น ยิ่งกัปตันเคยพูดว่า จะยังเล่นฟุตบอลต่อ มันก็ยิ่งทำให้กลัว ยิ่งกัปตันประกาศเลิกเล่นทีมชาติแบบนั้น มันก็ยิ่งหวั่นว่า ตอนจบของกัปตันที่ลิเวอร์พูลมันจะไม่สวยเช่นเดียวกับที่จบไม่สวยกับทีมชาติ

เจอร์ราร์ดเป็นคนที่จะเดินไปให้สุดทางจริงๆ เพื่อทำในสิ่งที่รัก คือ การเล่นฟุตบอล แม้เราจะแอบหวังว่ากัปตันจะคิด จะแคร์กับการจบอาชีพแบบชื่นมื่นอย่างที่คาร์ราได้รับบ้าง แต่เปล่าเลย ความติดดินทำให้เขาไม่แคร์มันแม้แต่นิดเดียว ไม่แคร์แม้กระทั่งคำว่า One Man Club

เราเคยหวังอยากให้กัปตันได้จบอาชีพนักฟุตบอลแบบได้แชมป์ลีกซักครั้งและเป็น One Man Club แต่ดูเหมือนทั้งสองอย่างจะหลุดลอยไปพร้อมกับการลื่นในเกมกับเชลซีเมื่อฤดูกาลที่แล้ว เราก็ไม่รู้จะโทษอะไรนอกจากโชคชะตาฟ้าดิน ที่คงจะดลบันดาลให้มันต้องเป็นไปเช่นนั้น

ในอดีต มีอยู่หลายต่อหลายครั้งที่กัปตันได้รับข้อเสนอให้ย้ายทีม ย้ายไปยังทีมชั้นนำที่แทบจะการันตีแชมป์ลีก แต่เขาก็ปฏิเสธมันทุกคน เมื่อครั้งที่ปฏิเสธเชลซี ในปี 2005 มูรินโญ่ถึงกลับออกปากว่า “แล้วเจอร์ราร์ดจะต้องเสียใจ”

แต่กัปตันก็ยืนยันเสมอว่า “ไม่เคยเสียใจ” แม้จะไม่ได้แชมป์ลีกที่ฝันหา แต่เพราะกัปตันอาจจะค้นพบว่าบางสิ่งมีค่ากว่าแชมป์ ทำให้เขายืนหยัดมั่นคงกับการต่อสู้เพื่อความฝันของตัวเองและแฟนลิเวอร์พูลอีกมากมายตลอดมา จนถึงวันที่กัปตันสู้ต่อไปไม่ไหวแล้ว…

2551__5604__489536959_10_513X307

บางทีวันนี้กัปตันอาจจะเสียใจ แต่ไม่ใช่ความเสียใจที่เลือกไม่ย้ายทีมเมื่อ 10 ก่อน แต่เสียใจที่ตัวเองไม่อาจจะช่วยทีมได้มากไปกว่านี้อีกแล้ว…

เราไม่อยากจะหาแพะหรือกล่าวโทษใครที่มีส่วนทำให้กัปตันตัดสินใจย้ายทีม แต่มั่นใจได้แน่ๆว่า กัปตันย้ายทีมก็ “เพื่อทีม” ไม่ใช่ “เพื่อตัวเอง” เลยแม้แต่นิดเดียว หลายคนอาจจะแสดงทัศนะว่านี่คือการตัดสินใจที่เป็นไปเพื่อตัวเองครั้งแรกและครั้งเดียวของกัปตัน แต่เราอยากจะเถียงว่า “ไม่จริง”

ถ้าจะมีอะไรที่เป็นการเลือกเพื่อตัวเองก็คงจะมีเพียงเรื่องเดียว คือ เพราะกัปตันยังอยากเล่นฟุตบอลอยู่

สโมสรยื่นสัญญาให้กัปตันแล้ว และมันง่ายมากที่กัปตันจะเซ็นมันซะ และอยู่กับทีมต่อไป เป็นกัปตันผู้ “ทรงอิทธิพล” อยู่ในห้องแต่งตัวและบนสนามต่อไป

อิทธิพลของกัปตันมันคือสิ่งที่กลับมาทำร้ายทีมและตัวกัปตันเอง สตีเวน เจอร์ราร์ด ลงสนามให้ลิเวอร์พูลมา 16 ปี เป็นกัปตันทีมมา 11 ปี ต่อให้เขาเป็นคนติดดินและถ่อมตัวที่สุดมากแค่ไหน บารมีมันก็มากล้นและข่มทุกคนในสโมสรอยู่ดี และมันคงยากที่จะละทิ้ง “ความเกรงใจ” ต่อกัปตัน อย่างที่หลายๆคนชอบบ่นมากนานว่าร็อดเจอร์สไม่กล้าดร็อปกัปตัน, น้องๆในทีมต้องจ่ายบอลให้กัปตัน (ทั้งๆที่ยืนในตำแหน่งที่ไม่ควรจ่ายในหลายๆครั้งด้วยซ้ำ) หรือกระทั่งแฟนบอล จะบ่นจะว่าในเวลาที่กัปตันเล่นไม่ดีก็ยังต้องเกรงใจ และใช้คำพูดแบบอ้อมๆ และเบาที่สุด เพราะพวกเรารักเขามากมายเหลือเกิน

เราเคยคุย เคยตั้งกฎเล่นกันสนุกๆในกลุ่มเพื่อนๆที่สนิทกันว่า

ข้อ 1 กัปตันทำอะไรก็ไม่ผิด

ข้อ 2 ถ้ากัปตันทำอะไรผิด ให้ย้อนกลับไปดูข้อหนึ่ง

…มันแค่กฎขำๆ ที่มาจากความรักที่ไม่รู้จะบรรยายยังไงต่อกัปตัน เพราะเขาเคยทำเพื่อทีมมายิ่งกว่านักเตะคนใดๆ เพราะเราทุกคนสัมผัสได้ถึงความทุ่มเท จริงใจ และความรักของเขาที่มีต่อทีม ซึ่งมันกลายเป็นสายใยที่ไม่มีวันขาด เป็นสายใยที่เหนียวแน่นที่สุดที่เราจะรู้สึกได้กับนักฟุตบอลคนหนึ่ง แต่กฎขำๆ 2 ข้อนั้นมันก็กลายเป็นสถานการณ์ที่เหมือนจะเกิดขึ้นจริง

เมื่อกัปตันเล่นไม่ดี มันอาจมีเสียบ่นบ้าง แต่คำด่า เรากล้าฟันธงว่าไม่มี และเราก็จะแค่บ่นกันกระปอดกระแปด แล้วยังหันไปโทษนักเตะคนอื่นจนถึงผู้จัดการทีมด้วย

หลายคนโทษการใช้งานกัปตันของร็อดเจอร์ส (เราก็ด้วยแหละ) แต่คิดอย่างเป็นกลางแล้ว ต้องบอกว่า ผู้จัดการทีมทุกคนมีแนวทางเป็นของตัวเอง มีแผน มีผู้เล่นในใจ มีวิธีการเล่นที่ต้องการเล่นของตัวเอง ซึ่งในแนวทางของร็อดเจอร์ส อาจจะเป็นแนวทางที่ไม่มีกัปตันในแผงเกมรุก และเมื่อกัปตันเล่นในตำแหน่งที่ร็อดเจอร์สวางแผนให้เล่นไม่ได้ มันไม่ใช่ความผิดของใคร กัปตันไม่ได้ผิด และร็อดเจอร์สก็ไม่ได้ผิด แค่แนวทางของเขามันจะใช้งานกัปตันไม่ได้อีกต่อไป …แค่นั้นเอง

อิทธิพลของกัปตันมันกำลังสร้างความลำบากให้กับทีมอยู่ มันง่ายที่จะบอกให้ร็อดเจอร์สใช้งานกัปตันท้ายเกม ในเกมรุก แต่ถ้ามันไม่ใช่แผนของเขา มันก็ไม่มีทางที่ร็อดเจอร์สจะใช้งานกัปตันในพื้นที่นั้น และกัปตันคงไม่ยอมให้ร็อดเจอร์สต้องมาเปลี่ยนแปลงทีมที่ดีอยู่แล้วเพื่อตัวเขาเองแน่ๆ มันไม่ใช่วิสัยของเขา กัปตันไม่เคยเรียกร้องจากผู้จัดการทีมคนไหนแม้แต่คนเดียวว่าเขาควรไปเล่นตรงไหน อย่างไร แต่เขาทำตามสั่งเสมอ ใครสั่งให้เล่นตรงไหน ยังไง กัปตันเคยทำได้เสมอมา จนถึงวันที่ไม่อาจทำได้แล้ว ด้วยข้อจำกัดหลายๆอย่าง

ดังนั้น การเดินจากไป จึงกลายเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับทุกฝ่าย อย่างที่กัปตันให้สัมภาษณ์ไปแล้ว

ไม่ต้องถามก็รู้ว่ากัปตันไม่เคยอยากเดินจากสโมสรแห่งนี้ไป แต่เขาไปเพราะต้องไป และในฐานะแม่ยกกัปตัน เราจะเข้าใจและยอมรับในทุกๆการตัดสินใจของเขาโดยไม่มีข้อแม้ ไม่มีเงื่อนไข ไม่โทษใคร

ถึงวันนี้ แม้เราจะไม่อาจใช้คำว่า One Man Club กับสตีเวน เจอร์ราร์ด ได้อีกแล้ว แต่เขาจะเป็นตำนานของเรา เป็นตำนานที่เรารักมากที่สุดตลอดไป

ที่สำคัญคือ เราจะรอจนกว่าจะถึงวันที่เขาเดินกลับมาอีกครั้ง ไม่ว่ามันจะนานแค่ไหน เราก็จะรอ เพราะเราเชื่อสุดหัวใจว่า วันนั้นมันจะต้องมาถึง สโมสรลิเวอร์พูลคือบ้านของเขา ซักวัน เมื่อถึงเวลา เขาจะกลับสู่บ้านอันอับอุ่นหลังนี้อย่างแน่นอน

จนกว่าจะถึงวันนั้น

YNWA.

 

howk_ky

11 Comments

Leave a Reply