This Is ANNfield by howk_ky, บทความ - Columns — November 27, 2016 at 4:46 pm

TIA Column : สตีเวน เจอร์ราร์ด…สิ่งสวยงามที่สุดในโลกฟุตบอลของเรา

by

 

ในฐานะที่เป็นแม่ยกกัปตัน เราเคยคิดถึงนาทีนี้มานับครั้งไม่ถ้วน นาทีที่จะต้องรับรู้ว่า เราจะไม่ได้เห็นกัปตันทีมที่เราชื่นชมลงสนามเตะฟุตบอลในเกมการแข่งขันอย่างเป็นทางการอีกต่อไป ทุกครั้งที่นึกวาดภาพ เราก็คิดว่า มันคงจะเป็นนาทีที่เศร้ามากแน่ๆ และเราอาจจะร้องไห้ด้วยซ้ำ แต่เม่อถึงนาทีนั้นจริงๆ เรากลับไม่เศร้าเลย และไม่มีน้ำตาแม้แต่หยดเดียว ความรู้สึกในใจที่มี คือ ความเสียดายและใจหายนิดหน่อยเท่านั้นเอง

บางทีอายุที่มากขึ้นกับนิสัยที่ชอบคิดจินตนาการถึงความรู้สึกของตัวเองล่วงหน้า ก็อาจเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เราค่อนข้างนิ่งและมีสติกับการเปลี่ยนแปลงของสิ่งต่างๆรอบตัว แม้จะเป็นการเปลี่ยนแปลงที่เราไม่อยากให้เกิดขึ้นก็ตาม

SG1

 

เมื่อครั้งที่กัปตันประกาศว่าจะย้ายทีม เราเคยคิดไว้ก่อนหน้านั้นอยู่บ้าง จากสถานการณ์ที่ยืดเยื้อในเรื่องของการต่อสัญญาของเขา บวกกับลักษณะนิสัยบางประการของกัปตันที่เราได้เรียนรู้จากทุกๆคำพูดในทุกๆสัมภาษณ์ รวมถึงการเลือกเส้นทางในชีวิตของเขาที่ผ่านมา ทำให้เรากล้าพูดได้ด้วยความมั่นใจในระดับหนึ่งว่า เราพอจะรู้ใจ รู้ความคิด รู้ว่ากัปตันเป็นคนแบบไหน

เราเคยเขียนบทความ TIA Column : ทำไมเราอาจจะไม่ได้เห็นวันสุดท้ายของกัปตันแบบเดียวกับคาร์รา? ไว้เมื่อปีที่แล้ว ก่อนการประกาศย้ายทีมของกัปตัน นั่นเกิดจากความรู้สึกของเราเองที่บังอาจคาดเดาความคิดอ่านของกัปตัน คาดเดาทางเลือกในชีวิตของเขา และมันก็ไม่ผิดไปจากที่คิดเลย

ท่อนนึงในบทความนั้น เราเขียนไว้ว่า “ที่แน่ๆ กัปตันจะไปต่อ จนกว่าจะถึงวันที่เขายอมรับกับตัวเองว่าไปต่อไม่ได้แล้วอย่างแน่นอน ดังนั้น จงอย่าคาดหวังว่าจะเห็นตอนจบที่สวยงามเหมือนอย่างตอนจบของเจมี คาร์ราเกอร์”

ความหมายของเรา คือ กัปตันจะเล่นฟุตบอล จนกระทั่งยอมรับกับตัวเองว่า ณ จุดที่ต้องการเล่น เขาจะเล่นไม่ได้อย่างที่ต้องการอีกแล้ว …ถ้ากัปตันย้ายไปและทำผลงานได้ดีกว่านี้กับแอลแอ กาแลกซี่ เชื่อเถอะว่า เขาจะยังไม่เลิกเล่นอย่างแน่นอน เหมือนกับเมื่อครั้งที่เล่นให้ทีมชาติอังกฤษในฟุตบอลยูโร 2012 ที่ก่อนทัวนาเมนต์ เขาเคยพูดว่า นี่อาจเป็นทัวร์นาเมนต์สุดท้ายในนามทีมชาติของเขา แต่เมื่อเขาโชว์ฟอร์มได้ดีในทัวนาเมนต์นั้น ดีถึงขั้นติดทีมยอดเยี่ยม เขาก็คิดว่า ยังไปต่อได้ นั่นทำให้เขาไม่ยอมเลิกเล่นทีมชาติ และมาจบแบบน่าผิดหวังในฟุตบอลโลก ปี 2014 แทน

กับการประกาศแขวนสตั๊ดนี่ก็เช่นกัน เพราะช่วง 2-3 เดือนหลัง กัปตันได้รับบาดเจ็บค่อนข้างถี่ มีปัญหากับสภาพอากาศ และรู้สึกตัวว่าปฏิกิริยาในเกมช้าลงมาก ถึงขั้นมีวันที่คิดว่า ตัวเองเล่นแย่ และคนอื่นในทีมเล่นดีกว่าเขา มันคือสาเหตุที่ทำให้เขาคิดว่า เขาควรหยุดได้แล้ว

สตีเวน เจอร์ราร์ด ไม่ใช่คนที่จะหยุดต่อสู้ในสถานการณ์ที่ดี เขาไม่เคยหยุดคิดว่า

‘ฉันหยุดแค่นี้ดีกว่า เพราะถ้าไปต่อ ฉันจะจบไม่สวย’

…ไม่เคยเลยที่กัปตันจะห่วงภาพลักษณ์ เขาเป็นคนที่จะคิดเพียงว่า

‘เมื่อฉันยังสู้ต่อไปได้ ฉันก็จะสู้ไปให้ถึงที่สุด’

กัปตันยอมรับว่า ที่จริงแล้ว เขายังเล่นไหว สภาพร่างกายไม่ได้ย่ำแย่ถึงกับเล่นฟุตบอลไม่ได้แล้ว แต่ถ้าจะเล่นต่อ เขาก็รู้ว่า เขาอาจต้องลดระดับลงไปเล่นฟุตบอลในระดับที่ต่ำกว่าซึ่งสำหรับคนที่เล่นในระดับสูงมาตลอดชีวิต นั่นอาจไม่ใช่เส้นทางที่จะทำให้เขาไม่มีความสุข และมันอาจทำให้คนอื่นๆ (บรรดาแฟนบอล) ผิดหวัง

เจอร์ราร์ดเป็นนักฟุตบอลที่ชอบปรับปรุงและพัฒนาตัวเองอยู่เสมอในการลงเล่นฟุตบอลด้วยแทคติกที่แตกต่าง การยอมไปเล่นฟุตบอลในระดับที่ต่ำกว่านั้น ไม่อาจเป็นเส้นทางที่จะพัฒนาให้เขาเป็นนักฟุตบอลที่ดีกว่าเดิมได้ มันจะกลายเป็นการเล่นฟุตบอลด้วยความสามารถที่เขามีอยู่แล้ว แต่ลดประสิทธิภาพลงเท่านั้น ซึ่งเขาคงไม่สนุกกับมันเหมือนอย่างเคยอีก

นั่นคือเหตุผลที่กัปตันตัดสินใจเลิกเล่น

หลายๆคนพูดว่า ถ้ากัปตันเลิกเล่นทีมชาติหลังฟุตบอลยูโร 2012 และประกาศแขวนสตั๊ดในปี 2015 จบอาชีพด้วยการเป็น One club man เช่นเดียวกับ เจมี คาร์ราเกอร์ ล่ะก็ ….ภาพจำและเรื่องราวของเขาจะสวยงาม แม้จะขาดเหรียญแชมป์ลีกก็ตาม แต่ในมุมที่ทุกคนบนโลกใบนี้พูดคุยกันว่า ช่วงเวลาในอาชีพของเขานั้นสวยงามและมหัศจรรย์เพียงใด หรือน่าเสียดายขนาดไหนที่เขารีบแขวนสตั๊ดเร็วจนเกินไปพร้อมคำชื่นชมอันล้นหลาม ตัวเขาเองอาจจะนั่งลง และถามตัวเองด้วยความเสียใจว่า ‘ทำไมฉันจึงหยุดทั้งๆที่ไปต่อได้อีก?’

และคำถามแบบนั้น คงเป็นคำถามที่กัปตันไม่มีวันยอมถามตัวเองเป็นอันขาด เขาจึงไม่เคยคิดถึงว่าคนอื่นๆทั้งโลกจะมองภาพจำในอาชีพเขาอย่างไร ตราบใดที่ตัวเขาเองยังพร้อมจะสู้ กัปตันจะสู้ต่อไปเสมอในทุกๆเส้นทาง นั่นทำให้ภาพวันสุดท้ายในอาชีพของเขา เป็นอย่างที่เป็น …แค่บอกทุกคนให้รู้ว่า ‘ผมหยุดแล้ว’ ก็เท่านั้น

หลายคนมองว่า การที่กัปตันไม่ได้มีวันสุดท้ายในอาชีพแบบคาร์รา เป็นเรื่องน่าเศร้า แต่เราคิดว่า มันคือ วิถีทางที่กัปตันเลือกแล้ว …ประกาศผ่านสื่อโซเซียลหลังเกมสุดท้ายในอาชีพผ่านไปแล้ว ก็เรียบง่ายสมกับตัวตนของเขาดี

สำหรับแฟนลิเวอร์พูลบางคน มันเหมือนว่า กัปตันเลิกเล่นไปแล้วตั้งแต่นัดสุดท้ายที่ลงสนามให้ลิเวอร์พูล ช่วง 18 เดือนที่ผ่านมากับแอลเอ กาแลกซี่ เป็นเหมือนช่วงเวลาที่กัปตันไปพักผ่อนเสียมากกว่า เพราะเราทุกคนยังอยากจะคิดว่า เขาเป็นนักเตะของลิเวอร์พูลเท่านั้น

ในแง่มุมนึง เราก็เคยนึกอยากจะคิดเช่นนั้นเหมือนกัน แต่โอกาสที่กัปตันจะได้แชมป์ลีก และอาจเป็นเหมือน Turning Point ที่เขาอาจจะกลับมาสวมเสื้อลิเวอร์พูลอีกครั้ง ซัก 6 เดือนก็ยังดี ทำให้เราเชียร์กัปตันในสีเสื้อแอลเอฯ สุดใจ แต่สุดท้าย มันก็จบแบบว่างเปล่าและไม่มี Turning Point ใดๆ ซึ่งอันที่จริง กัปตันเองก็อาจจะตั้งใจอยู่แล้วว่า จะไม่กลับมาเล่นให้ลิเวอร์พูลอีก เขาอาจจะมองว่า เกมอำลานัดสุดท้ายที่แอนฟิลด์เกมนั้น คือ จุดสิ้นสุดสถานภาพนักเตะลิเวอร์พูลของเขาแล้ว ไม่ว่าใครอีกมากมายเพียงใดจะปรารถนาให้เขากลับมาลงสนามเป็นนักเตะลิเวอร์พูลอีกครั้ง แต่ถ้านั่นไม่ได้มีประโยชน์ใดๆต่อทีมในแง่ผลการแข่งขันแล้วล่ะก็ กัปตันคงจะแข็งใจปฏิเสธโอกาสนั้น (ถ้ามีมา) จริงๆ

SG2

 

…นั่นก็เพราะเขาคงไม่อยากให้ใครต่อใครมองว่า เขาได้กลับมาเพราะเขาคือ สตีเวน เจอร์ราร์ด

ความอ่อนน้อมถ่อมตน คือ คุณสมบัติที่เด่นชัดอย่างมากของกัปตัน หลังประกาศแขวนสตั๊ด แกรี่ ลินิเกอร์ สัมภาษณ์กัปตันถึงเหตุผลในการเลิกเล่น หนึ่งในนั้นมีคำถามที่ว่า “อะไรคือจุดแข็งของคุณ”

กัปตันตอบทันทีว่า เขาไม่ใช่คนหยิ่งยโส เขาจะไม่พูดว่า เขาเป็นมิดฟิลด์จอมถล่มประตู แต่เขาจะบอกว่า เขาสามารถทำได้ทุกสิ่งทุกอย่าง อย่างละนิดละหน่อย …”อย่างละนิดละหน่อย” แค่นั้น…เราก็ยิ้มน้ำตาปริ่มกับคำตอบของเขาแล้ว

คนเรามักตระหนักถึงคุณค่าของสิ่งที่ตัวเองมีอยู่ ก็ต่อเมื่อเราที่สูญเสียสิ่งนั้นไปแล้ว

กับการแขวนสตั๊ดของกัปตันก็เช่นกัน ..แม้เราจะรู้อยู่แก่ใจว่าวันแบบนี้ต้องมาถึง และเป็นวันที่ต้องเกิดขึ้นกับนักฟุตบอลอาชีพทุกคน แต่เมื่อมันมาถึงจริงๆ เชื่อเหลือเกินว่า เราทุกคนก็อดเสียดายไม่ได้ เพราะเราไม่รู้ว่าอีกนานแค่ไหน ที่เราจะได้มีนักเตะแบบเขาอีก แต่ไม่ว่ายังไงก็ตาม เราคิดว่า ทุกคนที่ได้เป็นพยานรับรู้เรื่องราวของเขาตลอด 18 ปีนี้โชคดีนะคะ เราทุกคนโชคดีที่ได้อยู่ในช่วงเวลาเดียวกับเขา ได้เห็นเส้นทางในอาชีพของเขา ที่แม้จะไม่โรยด้วยกลีบกุหลาบ แต่เต็มไปด้วยขวากหนาม มีทั้งช่วงเวลาที่ประสบความสำเร็จและล้มเหลว ทั้งหมดทั้งมวล มันคือ เรื่องราวที่เปี่ยมด้วยแรงบันดาลใจ

…เมื่อถึงทางแยกของชีวิต เราจะเลือกเส้นทางด้วยเหตุผลหรือหัวใจ ถ้าคุณเป็นเขา…เมื่อต้องเลือกระหว่างทีมที่จะทำให้เป็นแชมป์กับทีมที่รักสุดหัวใจ มันไม่ง่ายเลยที่จะตัดสินใจ มันคงเป็นเส้นทางที่ง่ายและสบาย ถ้ากัปตันเลือกย้ายไปไหนก็ตามเพื่อคว้าแชมป์ให้มากกว่าที่ได้รับมา แต่เขาก็เลือกทีมที่รักสุดหัวใจ เลือกลิเวอร์พูลก่อนเสมอไป ยอมแลกทุกอย่าง ยอมต่อสู้แทบขาดใจ ยอมเผชิญหายนะในชีวิต เพื่อพาพวกเราไปให้สูงที่สุด เพื่อพาพวกเราไปสู่แชมป์ที่รอคอย

แม้สุดท้าย มันจะไม่สำเร็จ แต่เราจะไม่มีวันลืมความพยายามของเขา

และในอนาคต คงจะมีซักวันที่ลิเวอร์พูลสามารถคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกได้สำเร็จ เมื่อถึงวันนั้น เราจะคิดถึงเขา คิดถึงความพยายามตลอด 17 ปีของเขา มากยิ่งกว่าที่เคยคิดถึงมา เราจะเหมารวมเอา 17 ปีนั้นของกัปตัน ให้เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เราไปถึงฝั่งฝัน แม้ว่ากัปตันจะไม่ได้ฉลองในฐานะนักเตะลิเวอร์พูลอีกแล้ว แต่เราทุกคนต่างรู้ดีว่า เขาจะมีความสุขมากที่สุดเช่นกันในฐานะแฟนบอลคนหนึ่ง แฟนบอลที่เคยทุ่มเทเพื่อทีมมากกว่าแฟนบอลทุกคนบนโลกใบนี้

ไม่ว่าใครจะมองอย่างไร สำหรับเรา ช่วงเวลาในอาชีพของกัปตันมันเป็นช่วงเวลาสุดมหัศจรรย์ที่แสนงดงาม …นาทีคว้าแชมป์ อาจเป็นนาทีอันแสนสุข แต่ทุกนาทีที่เราเคยมีนักเตะที่ชื่อสตีเวน เจอร์ราร์ด ในสนาม คือ ทุกนาทีที่เรารู้สึกได้เสมอถึงความรัก และความศรัทธาต่อสโมสรอันเป็นที่รัก ความรู้สึกนั้นมันแผ่ซ่านออกมาจากทุกสิ่งทุกอย่างที่กัปตันเคยทำให้กับทีม ให้กับสโมสร และให้บรรดาแฟนบอล

และนั่นเอง ที่กลายเป็นสิ่งที่สวยงามที่สุดในโลกฟุตบอลของเรา

…และคงจะเป็นความสวยงามที่คงอยู่ไปตลอดกาล ที่ทำให้ยิ้มและมีความสุขได้ทุกครั้งที่คิดถึง

สุดท้ายนี้ อยากจะขอบคุณกัปตันค่ะ ขอบคุณที่คุณเกิดมาเพื่อสโมสรลิเวอร์พูล …CaptainFantastic…Steven Gerrard

 

โดย : howk_ky

 

16 Comments

  • ขอบคุณครับญ.กี้

Leave a Reply